Viện Dân số và các vấn đề xã hội tham gia Hội thảo Vận động chính sách Dân số – Phát triển do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh

27/05/2015 by admin

Việt Nam đang đứng trước những biến đổi lớn về Dân số. Việt Nam bước vào giai đoạn quá độ dân số và sẽ trải qua một lần duy nhất trong lịch sử phát triển. Mức sinh đã giảm thấp trong nhiều năm qua, dân số đã bước vào thời kỳ dư lợi dân số với tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động cao nhất trong lịch sử (69%). Di cư mạnh tạo nên tính năng động xã hội của người lao động tăng lên.

 Tuy vậy, Việt Nam cũng đang đứng trước nhiều thách thức do những mâu thuẫn giữa tăng trưởng, phát triển dân số với các vấn đề về tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội gây nên. Dư lợi dân số tạo sức ép lên lao động, việc làm, đặc biệt là đối với nhóm thanh niên. Cơ cấu dân số theo giới tính bị mất cân bằng do tâm lý ưa thích và lựa chọn sinh con trai. Di cư tự do khiến tích tụ dân số tập trung đông vào một số vùng và gây áp lực lên kết cấu hạ tầng. Di cư tạm thời khiến cho công tác quản lý xã hội trở nên khó khăn. Mức sinh thấp nhưng lại rất không đồng đều giữa các vùng. Có những địa phương mức sinh đã giảm quá thấp đồng nghĩa quá trình già hoá dân số sẽ diễn ra rất nhanh, xã hội phải đối mặt với sự thiếu hụt lao động trong tương lai và những hệ luỵ khác liên quan đến mô hình gia đình…

 Trước những vấn đề như vậy, các câu hỏi về hoạch định chính sách sẽ phải trả lời:Làm thế nào để tận dụng cơ cấu dân số vàng?

– Làm thế nào để thích ứng với hiện tượng già hoá dân số nhanh?

– Làm thế nào để thích ứng với tình trạng di cư và đô thị hoá nhanh?

– Làm thế nào để giải quyết tình trạng không đồng đều về mức sinh và nhu cầu tránh thai chưa được đáp ứng?

 Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng cùng phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tổ chức Hội thảo: “Dân số và phát triển bền vững ở Việt Nam nhìn từ kinh nghiệm quốc tế” tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 27 tháng 5 năm 2015. Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia chia xẻ kinh nghiệm về phân tích thực trạng Dân số – Phát triển ở Việt Nam và kinh nghiệm từ các quốc gia khác với các cán bộ lãnh đạo cơ quan tuyên giáo các tỉnh, thành phố.

image001

GS.TS. Đào Văn Dũng – Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo TW và TS. Lê Bạch Dương, Trợ lý trưởng đại diện UNFPA Việt Nam chủ tọa phiên thảo luận

 Viện Dân số và các vấn đề xã hội đã tham gia Hội thảo với 2 tham luận quan trọng:

– GS.TS. Nguyễn Đình Cử trình bày “Cơ cấu dân số vàng: Cơ hội và thách thức với Việt Nam”;

– PGS.TS. Lưu Bích Ngọc trình bày “Thực trạng di cư nội địa và phát triển ở Việt Nam, khuyến nghị chính sách giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn 2030”.

image003image005

GS.TS. Nguyễn Đình Cử trình bày tham luận

Các bài tham luận khác đã được trình bày tại Hội thảo như: “Tổng quan về Dân số và Phát triển ở Việt Nam” (TS. Lê Bạch Dương, UNFPA); “Mức sinh và chính sách thích ứng: kinh nghiệm khu vực và khuyến nghị cho Việt Nam (ThS. Nguyễn Quỳnh Trang, UNFPA); “Già hoá dân số: Hưu trí cho người cao tuổi – Kinh nghiệm ở Nhật Bản và Thái Lan” (TS. Nguyễn Ngọc Quỳnh, UNFPA); “Tỷ số giới tính khi sinh ở Việt Nam: Kết quả từ Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2014” (TS. Lê Thị Phương Mai, UNFPA).