Viện Dân số và các vấn đề xã hội liên tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế

21/07/2015 by admin

Hà Nội ngày 20/7/2015, báo cáo tổng kết các hoạt động hợp tác quốc tế trong ba năm vừa qua cho thấy Viện Dân số và các vấn đề xã hội (Viện DS&CVĐXH) đã, đang và sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động nghiên cứu và đào tạo có sự tham gia của các tổ chức và chuyên gia nước ngoài. Đó là các dự án nghiên cứu và đào tạo về các chủ đề vốn đã là thế mạnh mà Viện có bề dày nghiên cứu trong nhiều năm qua. Một loạt các dự án điển hình có thể kể đến bao gồm:

  • Dự án “Dân số Việt Nam thế kỷ 21: các khía cạnh nhân khẩu, xã hội, môi trường” (Chương trình ARCUS về khoa học xã hội). Đây là dự án hợp tác Pháp – Việt kéo dài 5 năm (2010-2014) giữa Viện DS&CVĐXH, Đại học Kinh tế quốc dân và các trung tâm nghiên cứu về dân số của các trường Đại học Paris Nanterre và Đại học Paris Decarte của Pháp, cùng Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Trong ba năm vừa qua, dự án tiếp tục tổ chức được 2 khóa đào tạo nâng cao cho giảng viên và các cán bộ nghiên cứu của Đại học KTQD và một số các cơ quan trực thuộc Bộ Y tế, Bộ LĐ-TB-XH, 3 hội thảo quốc tế tại Hà Nội và tại Paris, và hỗ trợ trao đổi cũng như đón tiếp các chuyên gia quốc tế và nghiên cứu sinh cả ở Pháp và Việt Nam.

2072015-Anh1

  • Dự án nghiên cứu “Di dân, toàn cầu hóa và các nguy cơ về sức khỏe cộng đồng: Trường hợp HIV/AIDS ở Việt Nam” (Chương trình PEER-IRD). Đây là dự án hợp tác giữa Viện DS&CVĐXH với Trung tâm nghiên cứu Toàn cầu hóa, Đại học Rouen và Viện Nghiên cứu phát triển Pháp IRD. Kết quả hợp tác nghiên cứu được đánh giá cao đã làm tiền đề cho các quan hệ hợp tác dài hạn tiếp theo giữa Đại học Rouen và Đại học Kinh tế quốc dân mà điển hình là chương trình trao đổi đào tạo sau đại học Eramus Mundus.

2072015-Anh2

  • Dự án “Nghiên cứu Dân số và Phát triển ở Việt Nam những năm đầu thập kỷ 21” theo Nghị định thư giữa Việt Nam và Pháp. Đây là dự án hai năm giữa Viện DS&CVĐXH cùng Trung tâm nghiên cứu Dân số và Xã hội của Đại học Paris Nanterre, Trung tâm nghiên cứu Dân số và Phát triển của Đại học Paris Decarte, Viện Phát triển Pháp tại Việt Nam, cùng một số Viện nghiên cứu khác ở Việt Nam. Dự án thực hiện các nghiên cứu phân tích về mối quan hệ giữa Dân số với kinh tế, Dân số với các vấn đề xã hội và Dân số với các vấn đề môi trường ở Việt Nam, trên cơ sở tiếp cận các kinh nghiệm giải quyết các mối quan hệ này ở Pháp và một số quốc gia đang phát triển để đưa ra các khuyến nghị tư vấn chính sách cho Việt Nam. Trong khuôn khổ dự án, 2 hội thảo quốc tế được tổ chức tại Hà Nội. Đến thời điểm hiện nay, gần một nửa khối lượng công việc của dự án đã được hoàn thành.

– Một loạt các dự án khác cũng đang được thực hiện trong giai đoạn này bao gồm “Nghiên cứu Di dân, đói nghèo và đô thị hóa/Di dân tạm thời đến Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh” hợp tác với các đối tác Pháp; “Hệ thống thông tin có sự tham gia của người dân trong ứng phó với thiên tai do biến đổi khí hậu ở các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ” với đối tác Đan Mạch; “Nghiên cứu về di dân” với đối tác Canada; “Nghiên cứu Công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn: Trường hợp làng nghề Việt Nam” với đối tác Pháp…

2072015-Anh4

Có thể thấy song song với các hoạt động hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và đào tạo, Viện DS&CVĐXH cũng tổ chức các hội thảo quốc tế trong và ngoài nước nhằm thông tin và chia sẻ các kết quả nghiên cứu. Đây là những dịp chia sẻ và hội tụ kiến thức quan trọng trong lĩnh vực dân số và các vấn đề xã hội.

Được biết, trong thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh các quan hệ hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và đào tạo. Viện cũng sẵn sàng trở thành đầu mối kết nối các hợp tác quốc tế của các tổ chức và đơn vị nghiên cứu và đào tạo trong nước với các đối tác nước ngoài.

2072015-Anh5

Tin và ảnh: Viện Dân số và Các vấn đề xã hội