VIỆN DÂN SỐ VÀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI: LỄ KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP (1992-2017) VÀ ĐÓN NHẬN BẰNG KHEN THỦ TƯỚNG

13/06/2017 by admin

Sáng ngày 10 tháng 6 năm 2017, tại hội trường A, Trường đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của thủ tướng Chính phủ và Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Viện Dân số và các vấn đề xã hội.

Dự Lễ kỷ niệm, về phía các cơ quan Trung ương có Bà Lê Thị Nguyệt – Phó chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế; Ông Nguyễn Văn Vui – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Hoàng Văn Tiến – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bà Vũ Thị Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê; Ông Nguyễn Minh Thủy – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dư luận xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương; Đại diện Vụ Kinh tế Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương; Đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; …

Về phía các cơ quan nghiên cứu, đào tạo trong nước có các đại diện đến từ Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế); Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội); Viện Nghiên cứu Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam); Các Viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm khoa học Xã hội Việt Nam: Viện Phát triển bền vững vùng, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới, Viện Xã hội học. Các trường đại học: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), trường ĐH Y tế công cộng, trường ĐH Công đoàn.

Về phía các cơ quan quốc tế và nước ngoài có: Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tại Hà Nội; Đại diện của Viện nghiên cứu phát triển Pháp (IRD).

Về phía địa phương có TS.BS. Đường Công Lự – Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh kiêm Chi cục trưởng Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh, ThS. Nguyễn Thị Minh Xuân – Phó chi cục trưởng Chi cục Dân số – KHHGĐ thành phố Hà Nội; Đại diện lãnh đạo Trường Chính trị tỉnh Nghệ An; Đại diện lãnh đạo Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình các tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Sơn La … Đại diện lãnh đạo của các Trung tâm Dân số – KHHGĐ các quận/huyện của thành phố Hà Nội (Hoàn Kiếm, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Mê Linh, Sóc Sơn…).

Về phía trường Đại học Kinh tế Quốc dân, có GS.TS. Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Hội đồng trường và PGS.TS. Phạm Hồng Chương – Phó Hiệu trưởng; Các đồng chí trong Đảng ủy, BCH Công đoàn trường, BCH Đoàn Thanh niên trường, lãnh đạo chủ chốt các Phòng ban, Khoa, Viện và Trung tâm trực thuộc trường. Lễ Kỷ niệm vinh dự được đón GS.TSKH. Lương Xuân Quỳ – Nguyên hiệu trưởng, Nguyên giám đốc đầu tiên của Trung tâm Dân số, đơn vị tiền thân của Viện Dân số và các vấn đề xã hội; GS.TS. Nguyễn Đình Hương – Nguyên hiệu trưởng; GS.TSKH. Lê Du Phong – Nguyên quyền hiệu trưởng, chủ tịch Hội Cựu giáo chức; Ông Đinh Thiện Đạo – Nguyên Bí thư Đảng uỷ; GS.TS. Nguyễn Thành Độ – Nguyên Bí Thư Đảng uỷ; GS.TS. Phan Công Nghĩa – Nguyên phó hiệu trưởng cùng các giáo sư trong Hội đồng khoa học và đào tạo của Nhà trường.

Về phía Viện Dân số và các vấn đề xã hội có PGS.TS. Lưu Bích Ngọc – Viện trưởng; GS.TS. Nguyễn Đình Cử – Nguyên Viện trưởng; PGS.TS. Nguyễn Thị Thiềng – Nguyên Bí thư chi bộ, nguyên phó viện trưởng cùng toàn thể cán bộ, nhân viên, đại diện học viên các thế hệ của Viện Dân số & CVĐXH.

Trong không khí trang trọng của buổi Lễ, toàn thể quan khách và các đại biểu đã cùng xem một thước phim ngắn điểm lại quá trình xây dựng và phát triển của Viện Dân số & CVĐXH. Được thành lập ngày 22 tháng 1 năm 1992, theo Quyết định số 140/TCCB của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Dân số, sau này là Viện Dân số và các vấn đề xã hội (theo Quyết định số 3687/QĐ-TCCB của Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân ngày 28/11/2005) là cơ sở đầu tiên của cả nước mở các khoá đào tạo kiến thức cơ bản về Dân số-KHHGĐ, Dân số – Phát triển và nghiệp vụ quản lý trong lĩnh vực này. Hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của Viện, ngày càng đa dạng về Chương trình, đối tượng học viên và hình thức tổ chức. Đến nay, 4749 cán bộ ngành Dân số – KHHGĐ từ cấp huyện trở lên đã học qua Chương trình cơ bản, 482 người qua Chương trình nâng cao; 1730 cán bộ tham gia Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ Dân số – KHHGĐ đạt chuẩn viên chức dân số; 630 cán bộ tham gia các khóa đào tạo Báo cáo viên cấp cơ sở; 263 người tham gia các khóa bồi dưỡng kiến thức về Giám sát chương trình Dân số – KHHGĐ; 351 người tham dự các khóa bồi dưỡng về Tin học trong quản lý Dân số – KHHGĐ. Chương trình tập huấn “Dân số và Phát triển” và “Phương pháp nghiên cứu Dân số và phát triển” đã thực hiện cho 115 cán bộ giảng dạy các trường đại học và Viện nghiên cứu; Chương trình tập huấn về “Lồng ghép biến dân số vào kế hoạch hóa phát triển” cho 180 cán bộ ngành gồm Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê. Viện cũng tham gia các Chương trình đào tạo Cử nhân, Thạc sỹ và Tiến sỹ trong trường Đại học Kinh tế Quốc dân và một số trường đại học khác thông qua biên soạn giáo trình, hướng dẫn học viên và trực tiếp giảng dạy.

Tiếp đến, PGS.TS. Lưu Bích Ngọc – Viện trưởng Viện Dân số & CVĐXH đã phát biểu cảm nghĩ tri ân các thế hệ lãnh đạo tiền bối đã gây dựng và phát triển Viện Dân số & CVĐXH trong suốt 25 năm qua: (i) GS.TSKH.NGND. Lương Xuân Quỳ là người lãnh đạo đầu tiên, người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên Trung tâm Dân số với tầm nhìn kết nối khoa học kinh tế với khoa học xã hội; (ii) Cố GS.TS. Tống Văn Đường, giám đốc Trung tâm Dân số giai đoạn 1993-2003, là người tâm huyết chăm lo xây dựng đội ngũ nhân lực giảng viên dân số, xây dựng các chương trình đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ ngành dân số và chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành dân số của Trường đại học Kinh tế quốc dân; (iii) GS.TS. Nguyễn Đình Cử là người tạo nên tên “Viện Dân số và các vấn đề xã hội”, đưa Viện Dân số & CVĐXH bước sang một giai đoạn phát triển mới, thay đổi phạm vi và tầm ảnh hưởng của một đơn vị nghiên cứu. Không chỉ có nghiên cứu và đào tạo về Dân số mà còn thực hiện rất nhiều các nghiên cứu về các vấn đề xã hội nóng của đất nước như vấn đề tham nhũng, vấn đề quy chế dân chủ…  Anh 1_DSC_0648GS.TS. Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại hoc KTQD phát biểu chúc mừng tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Dân số & CVĐXH

Phát biểu tại buổi Lễ, lãnh đạo của Ủy ban về Các vấn đề xã hội (Quốc hội), Tổng cục Dân số – KHHGĐ (Bộ Y tế), đại diện cựu học viên các lớp bồi dưỡng Dân số – KHHGĐ và Hiệu trưởng nhà trường đã chúc mừng và đánh giá cao những đóng góp của Viện DS&CVĐXH đối với công tác DS-KHHGĐ, cũng như công tác nghiên cứu, tham vấn chính sách của đất nước.

Nhân dịp này, tập thể Viện Dân số & CVĐXH đã vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có các thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn giai đoạn 2011-2016 và đón nhận Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ năm học 2015-2016. Đồng thời, một số cá nhân của Viện đã được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, và của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Dân số & CVĐXH – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân kết thúc trong bầu không khí tưng bừng, phấn khởi, tự hào. Phát huy truyền thống 25 năm qua, Viện Dân số & CVĐXH sẽ tiếp tục phát triển đội ngũ, không ngừng nâng cao năng lực, để các công trình khoa học ngày càng có chất lượng cao, xứng đáng là Viện nghiên cứu, đào tạo hàng đầu về lĩnh vực Dân số và Phát triển, góp phần thực hiện Chiến lược phát triển của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với tầm nhìn và định hướng phát triển là trở thành trường đại học đa ngành, định hướng nghiên cứu hàng đầu về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh của Việt Nam trong tương lai và có vị thế trong khu vực và trên thế giới.

Một số hình ảnh về Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Viện Dân số và các vấn đề xã hội:

Anh 2_DSC_0696PGS.TS. Lưu Bích Ngọc – Viện trưởng phát biểu tri ân các thế hệ lãnh đạo tiền bối đã gây dựng và phát triển Viện Dân số & CVĐXH trong suốt 25 năm qua (1992-2017)

Anh 3.1_DSC_0666Ông Nguyễn Văn Vui – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo và GS.TS. Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tập thể Viện Dân số & CVĐXH và cho cá nhân PGS.TS. Lưu Bích Ngọc – Viện trưởng Viện Dân số & CVĐXH

Anh 3.2_DSC_0677Ông Nguyễn Văn Vui – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo và GS.TS. Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tập thể Viện Dân số & CVĐXH và cho cá nhân PGS.TS. Lưu Bích Ngọc – Viện trưởng Viện Dân số & CVĐXH

Anh 4_DSC_0681Ông Nguyễn Văn Vui – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Cờ thi đua của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Tập thể Viện Dân số & CVĐXH Anh 5_DSC_0685Ông Nguyễn Văn Vui – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo và PGS.TS. Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Hội đồng trường trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các cá nhân của Viện Dân số & CVĐXH

Anh 6_DSC_0704GS.TS. Trần Thọ Đạt – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng và PGS.TS. Lưu Bích Ngọc – Viện trưởng tặng hoa cho các thế hệ lãnh đạo tiền bối của Viện Dân số & CVĐXH

Anh 7_DSC_0660Ông Nguyễn Văn Vui – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Huy chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho GS. Yves Charbit (Cộng hòa Pháp)

Anh 8_DSC_0737Các Đ/c lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Lãnh đạo nhà trường chụp ảnh với các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Viện Dân số & CVĐXH và các quan khách trong và ngoài nước

Tin bài: Viện Dân số và các vấn đề xã hội

Ảnh: Phòng Truyền thông